เบอร์ดี มงคล


เบอร์ดี มงคล @ BerdeeMongkol.com ยินดีต้อนรับ


เบอร์ดี มงคล รวมเรื่องราวเกี่ยวกับ เบอร์ดี เบอร์มงคล เลขศาสตร์ ซิมการ์ด เบอร์สวย เบอร์โทรศัพท์มือถือ ความคิด ความเชื่อ และข้อมูลสารพันที่อยากแชร์และแบ่งปัน

เมื่อทุกท่านได้เข้ามาสู่บล็อกแห่งนี้แล้ว อยากให้เริ่มต้นที่หัวข้อ "เบอร์ดี มงคล" Welcome ก่อนนะคะ

เป็นการทำความรู้จักกันก่อน จากนั้นแล้วเชิญเลือกอ่านหน้าอื่นๆที่สนใจได้ตามอัธยาศัย


ขอบคุณอย่างยิ่ง... ที่แวะเข้ามาที่นี่ และหวังว่าจะมีโอกาสได้ต้อนรับคุณอีกครั้งนะคะ


เบอร์ดี มงคล : การเปลี่ยนเบอร์

เปลี่ยนเบอร์โทรมือถือ เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ใหม่ การเปลี่ยนเบอร์มงคลเกี่ยวกับการเปลี่ยนเบอร์โทร

หลายคนไปดูดวงมา ไปอ่านในเว็ปมา มีคนทักมา ว่าเบอร์ที่ใช้อยู่ไม่ดี แล้วเกิดคำถามว่าควรเปลี่ยนเบอร์หรือไม่

คำตอบของผู้เขียนคือ สิ่งใดเปลี่ยนแล้วไม่ลำบาก และเปลี่ยนแล้วสบายใจ ก็เปลี่ยนเถิด อย่างน้อยก็จะได้พ้นจากเรื่องที่ค้างคาในใจว่าจะเปลี่ยนหรือไม่เปลี่ยนดี ..ส่วนเปลี่ยนแล้วจะดีจริงไหม จะรวยจริงไหม เจรจาธุรกิจแล้วได้ร้อยล้านพันล้านอย่างที่เค้าโฆษณาหรือไม่ ..ใช้วิจารณญาณกันด้วยนะจ๊ะ

ตัวเลขในชีวิตคนเรา มีมากมายหลายอย่าง วันเดือนปีเกิด เลขทะเบียนบ้าน เลขทะเบียนรถ เลขบัตรประชาชน ฯลฯ ในตัวเลขทั้งหมด แบ่งเป็นเลขที่สามารถเปลี่ยนได้ และเลขที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้

ถ้าเชื่อเรื่องชาติภพหรือดวงหรือกรรมในอดีต อาจเพราะส่วนนึงถูกชะตาลิขิตมาแล้วให้เป็นเช่นนั้น จึงมิใช่เราจะสามารถเปลี่ยนแปลงทุกอย่างให้เป็นดังที่ต้องการได้ ทำได้แค่บางเรื่องเท่านั้น

ทำไมคนถึงนิยมเปลี่ยนเบอร์ ก็เพราะเบอร์โทรเป็นสิ่งที่สามารถเปลี่ยนได้และใกล้ตัวที่สุด รองลงมาก็คือทะเบียนรถ และรองลงมาคือบ้านเลขที่ ซึ่งถ้าซื้อบ้านใหม่จึงจะมีสิทธิ์เลือก แต่ก็มีข้อจำกัดหลายประการ ส่วนเลขอื่น แม้จะอยากเปลี่ยนเพียงไร ก็ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้

ถ้าในชีวิตคนเราเกี่ยวพันกับตัวเลขสัก 10 เรื่อง แล้วทั้ง 10 เรื่องนั้นบังเอิญตัวเลขแย่ทุกเรื่องเลย
หากเราเปลี่ยนให้ดีได้สัก 5 เรื่องก็ลดทอนความแย่ไปได้ครึ่งนึงแล้ว ...ใช่หรือไม่คะ

ดังนั้นอย่ากังวลมากเกินไปในตัวเลขแก้ไขไม่ได้ ให้ทำในสิ่งที่เราสามารถแก้ไขได้และไม่เกินกำลัง
ที่สำคัญ ยึดมั่นในการกระทำของตน คิดดี ทำดี พูดดี เป็นเสริมพลังด้านดีได้ด้วยมือของเราเองค่ะ


ผ่านจากประเด็นเปลี่ยนหรือไม่เปลี่ยนมาแล้ว ต่อไปคือเปลี่ยนอย่างไร

หลายคนถามว่า เปลี่ยนเบอร์มงคลต้องดูฤกษ์หรือไม่ ...

ที่ผู้เขียนเห็นมา มีทั้งคนที่ดูฤกษ์เปลี่ยนเบอร์ และไม่ดูฤกษ์เลย

ถ้ามีฤกษ์ที่ผู้เปลี่ยนเชื่อมั่นว่าดี การเปลี่ยนเมื่อฤกษ์ดี ก็ต้องดีอยู่แล้วค่ะ
แต่ถ้าไม่มีฤกษ์หรือไม่ได้ดูฤกษ์ไว้ ความเห็นส่วนตัว คือจะดูหรือไม่ดูก็ได้ มิใช่ว่าไม่เห็นด้วยเรื่องดูฤกษ์นะคะ เพียงแค่เห็นว่า ถ้าเราจะเปลี่ยนไปใช้สิ่งดีกว่า ไม่ว่าเปลี่ยนวันไหน ก็ไม่มีผลทางลบแน่ๆ ยิ่งเปลี่ยนเร็วสิคะ ยิ่งดี ผู้เขียนคิดเช่นนี้จริงๆ และที่ผ่านมา ก็ไม่มีเบอร์ใดดูฤกษ์ในการเปลี่ยนเลย

เปลี่ยนเบอร์ จะต้องทำอะไรบ้าง

แน่นอนว่าทุกคนย่อมมีความกังวล ว่าเบอร์เดิมจะมีคนติดต่อเข้ามา

หากกังวลเช่นนั้น ผู้เขียนแนะนำดังนี้ค่ะ

1.ในระยะแรกยังไม่ควรยกเลิกหรือทิ้งเบอร์เดิมในทันที
หากเบอร์เติมเป็นแบบเติมเงิน ให้เติมเงินไว้ให้มีวันใช้งานสัก 1 ปี
หากเบอร์เดิมเป็นแบบรายเดือน ยังไม่ต้องปิดบริการเบอร์นั้น แต่ให้ติดต่อคอลเซ็นต์เตอร์ขอเปลี่ยนโปรโมชั่นแบบเสียค่ารายเดือนถูกที่สุด ( ทั้งนี้อยู่ที่รับได้หรือไม่ได้กับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นด้วยนะคะ )

2.ใช้เบอร์ใหม่ ส่งข้อความ หรือโทรแจ้งยังเพื่อนฝูงญาติมิตร ว่าได้เปลี่ยนเป็นเบอร์นี้แล้ว
แน่นอนเช่นกันว่า แม้จะทำเช่นนี้แล้ว บางทีผู้รับข้อความไม่ได้เปิดอ่าน หรือญาติมิตรไม่ได้เมมเบอร์ใหม่ไว้ ดังนั้นเป็นไปได้สูงว่าเมื่อต้องการติดต่อมา ก็จะนึกและจำได้แต่เบอร์เดิมอยู่ นี่เป็นเหตุผลที่ผู้เขียนแนะนำให้ทำตามข้อที่ 1 ก่อนค่ะ

3.เฉพาะช่วงแรกๆ ถ้าเป็นไปได้หาโทรศัพท์รุ่นเก่าๆหรือรุ่นธรรมดาราคาหลักร้อย มาใส่เบอร์เดิมไว้ค่ะ แล้วคอยดูสายที่ติดต่อเข้ามา เผื่อจะเป็นเพื่อนเก่าแก่ หรือคนสำคัญที่เรายังแจ้งไม่ครบ แต่ไม่ต้องรับสายนะคะ คอยดู miss call แล้วใช้เบอร์ใหม่โทรกลับไปค่ะ ( ถ้ายังคอยรับสายเบอร์เดิม หรือใช้เบอร์เดิมโทรกลับไป สุดท้ายเปลี่ยนเบอร์ไม่ได้แน่ๆ จะมีแต่คนโทรมาเบอร์เดิมค่ะ )

4.นับจากเปลี่ยนเบอร์ใหม่แล้ว ไม่ว่าจะโทรติดต่อกลับใคร ให้ย้ำว่า เราใช้เบอร์นี้นะ วางสายแล้วให้เมม ไว้เลย และช่วยลบเบอร์เก่าออกด้วย


เรื่องการเปลี่ยนเบอร์มือถือยังมีประเด็นที่ควรคำนึงดังนี้ค่ะ

1.เมื่อเปลี่ยนเบอร์มือถือแล้ว ควรจะใช้เบอร์ที่เปลี่ยนเป็นเบอร์หลัก

2.แค่มีเบอร์ดี เบอร์มงคลไว้ในครอบครองแล้ววางไว้เฉยๆ ไม่ค่อยได้ใช้ ก็จะไม่เกิดประโยชน์นะคะ เบอร์ที่ใช้มาก ย่อมส่งผลมาก 

3.ไม่ควรตั้งโอนสายจากเบอร์เดิมมาเบอร์ใหม่ นอกจากจะเสียค่าใช้จ่ายแล้ว ก็เหมือนไม่ได้เปลี่ยนเบอร์ค่ะ ตราบใดที่เค้าติดต่อมาเบอร์เดิมได้เป็นปกติ ครั้งหน้าเค้าก็จะยังโทรมาเบอร์เดิมค่ะ

4.กรณีเบอร์จดทะเบียนเป็นชื่อคนนึง แต่คนคนใช้เป็นอีกคนนึง ให้ความสำคัญกับผู้ใช้งาน ไม่ใช่ผู้มีชื่อจดทะเบียนนะคะ เช่นเบอร์ที่จดทะเบียนในนามบริษัท ใครใช้อยู่ประจำถือเป็นเบอร์ของคนนั้นค่ะ หรือ เบอร์จดทะเบียนชื่อพี่ แต่น้องใช้งาน ถือว่ามีผลต่อน้องนะคะ


ประโยคที่พบบ่อยสำหรับผู้ที่ใช้ระบบรายเดือน คือจะเอาเบอร์ใหม่ไปจดทะเบียนแทนเบอร์เดิม

ขอให้ทำความเข้าใจดังนี้นะคะ การจดทะเบียนเบอร์ใหม่ กับ การยกเลิกเบอร์เดิม เป็นคนละส่วนกัน
บุคคลหนึ่งคน สามารถมีเบอร์จดทะเบียนรายเดือนได้หลายเบอร์ตามที่ต้องการ (ขึ้นอยู่กับว่ารับภาระค่าใช้จ่ายได้ไหม)

ดังนั้นการจดทะเบียนเบอร์ใหม่ ทำได้โดยไม่ต้องยกเลิกหรือปิดเบอร์เดิม
เมื่อได้เบอร์ใหม่แล้ว ท่านไปจดทะเบียนเบอร์ใหม่ได้เลยค่ะ ส่วนเบอร์เดิมเราสามารถตัดสินใจได้ว่าจะเอาไว้ก่อนหรือจะปิดไปเลย ซึ่งถ้ามีความห่วงกังวลเรื่องการติดต่อที่สำคัญ แนะนำตามข้างต้นค่ะ
รักษาเบอร์เดิมไว้ก่อนด้วยการเปลี่ยนเป็นโปรโมชั่นขั้นต่ำ จนคิดว่าไม่มีคนติดต่อแล้ว ค่อยไปยกเลิกได้ทุกเมื่อค่ะ

อีกคำถามยอดนิยมของผู้ที่ใช้ระบบรายเดือน คือ เปลี่ยนเบอร์แล้วจะได้รับโปรโมชั่นเดิมไหม

จะได้โปรโมชั่นเดิมไหมขึ้นอยู่กับว่าโปรโมชั่นเดิมที่ใช้อยู่นั้น เป็นโปรโมชั่นที่มีให้สมัครในปัจจุบันหรือไม่ ถ้าข้อเท็จจริงปรากฎว่าโปรเดิมที่ใช้อยู่เป็นโปรเก่าแก่ ต่ออายุให้เฉพาะผู้ที่เคยใช้โปรนั้น เช่นนี้แล้วเบอร์ใหม่ที่นำไปจดทะเบียนจะไม่สามารถรับสิทธิ์โปรเดิมต่อจากเบอร์เก่านะคะ อย่างที่เล่าไปด้านบน การจดทะเบียนเบอร์ใหม่ กับ การยกเลิกเบอร์เดิม เป็นคนละส่วนกันค่ะ

ประเด็นต่อมาในการเปลี่ยนเบอร์ คือ การยึดติดกับโปรโมชั่นเดิม ยิ่งเมื่อเบอร์ใหม่ไม่สามารถใช้โปรเดิมที่เคยมี (ซึ่งอาจเป็นโทรถูก โทรเหมาจ่าย ไม่มีค่ารายเดือนขั้นต่ำ ฯลฯ ) เหล่านี้เป็นอุปสรรคในการเปลี่ยนเบอร์นะคะ สุดท้ายหลายๆท่านก็เอาเบอร์ใหม่ไว้เป็นเครื่องประดับ แต่ใช้งานเบอร์เก่าในการติดต่ออยู่ดี เช่นนี้แล้ว การเปลี่ยนเบอร์จะไม่ต่างกับการไม่ได้เปลี่ยนเลย


เมื่อผู้เขียนเปลี่ยนเบอร์ครั้งแรก...

ตอนนั้นโปรโมชั่นของเบอร์เดิม คือ dtac buffet เหมาจ่ายเดือน 699 บาท โทรได้ไม่อั้นทุกค่าย ใครที่ทันรุ่นนั้นคงจะรู้จักโปรนี้นะคะ ^_^ มันคุ้มมากๆ และได้รับการต่ออายุเรื่อยๆ จนมีการจำกัดช่วงเวลาว่าถึง 17.00น. ( และสุดท้ายของโปรนี้คือเพิ่มราคามาเป็น 799 บาท และหมดโปรโมชั่นไปในที่สุด )

ขณะนั้น ผู้เขียนเป็นหนึ่งในคนที่ยึดติดกับโปรโมชั่นของเบอร์เดิม หลังจากได้เบอร์ใหม่มาแล้ว ก็ยังคงใช้เบอร์เดิมโทรออกเพราะถูก ฟรี ประหยัด

จนมีบุคคลหนึ่งทักว่า ทำไมเอาเบอร์นี้โทรมา เปลี่ยนเบอร์แล้วไม่ใช่เหรอ ทำไมยังใช้เบอร์เดิมอยู่อีก
ผู้เขียนได้ตอบไปว่า ก็เบอร์นี้โปรมันถูก ที่โทรอยู่ตอนนี้ก็ไม่เสียตังค์เพราะเหมาะจ่าย

จึงได้คำตอบกลับมาว่า ทั้งที่รู้ว่าไม่ดี แต่ก็ยังใช้เพราะมันถูก แสดงว่าเห็นแก่ถูก โดยไม่คำนึงถึงผลเสียด้านอื่นแล้วใช่ไหม แล้วถ้าเค้าต่อโปรให้เรื่อยๆ ก็จะใช้ไปเรื่อยๆใช่ไหม (ในใจตอนนั้นตอบ"ใช่")
ถ้างั้น... มันก็คงเป็นกรรมของคุณ ผมคงช่วยอะไรไม่ได้ -_-" ( โดนเต็มๆ )

นับจากนั้น ผู้เขียนจึงตัดใจจากโปรโมชั่นนั้น และใช้เบอร์ที่เปลี่ยนใหม่เป็นเบอร์หลักเพียงเบอร์เดียว จากเดิมที่โทรเรื่อยเปื่อยเพราะเป็นโปรโทรไม่อั้น ก็ปรับตัวมาใช้โทรในเรื่องปกติที่ควรโทร ช่วงแรกรู้สึกว่าค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่หลังจากนั้นมาเรื่องโปรโมชั่นกับค่าใช้จ่ายที่แพงขึ้นก็หายออกไปจากความคิด ถ้าหากว่าเราดีขึ้น ดีขึ้น เรื่อยๆ เรื่อยๆ เรื่องค่าโทรศัพท์ก็จะไม่เป็นประเด็นอีกเลย

www.berdeemongkol.comเขียนโดย ideaBerdee [ ไอเดียเบอร์ดี ]
สงวนสิทธิ์ในงานเขียนทุกหน้าในบล๊อกนี้